4 Tháng Sáu, 2020

LỜI CHIA SẺ CỦA DU HỌC SINH MỸ 4 NĂM LẤY 3 BẰNG

Có lẽ rất nhiều bạn thắc mắc vì sao có nhiều người chỉ cần học 4 năm mà lấy được đến 3 bằng trong khi mình học 4 năm thì chỉ có một? Sự khác nhau này không phải chỉ do năng lực mà còn là do lộ trình du học Mỹ mà bạn đã lựa chọn ban đầu.

Khi lựa chọn du học Mỹ ngày càng trở thành lựa chọn xu thế hàng đầu dành cho các học sinh, sinh viên hoặc ba mẹ có con định hướng du học nhưng không phải ai cũng biết cách tối ưu hóa các khoản đầu tư khi đi du học. Sau đây là lời chia sẻ của bạn Nguyễn Ngọc Minh Trang cùng mẹ là một nhà giáo khi có lựa chọn khôn ngoan về đúng thời điểm và chương trình học.

1. Chương trình bằng kép 2+2 cùng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của du học sinh Mỹ

Đối với Nguyễn Ngọc Minh Trang, du học Mỹ tuy khó mà không khó, tuy đắt mà rẻ. Cô bạn đã đi con đường du học bằng phương pháp tiết kiệm, ít tốn kém mà ngắn nhất để có được 3 tấm bằng trong 4 năm. Mẹ cô là nhà giáo nên biết rất rõ chương trình lấy 3 bằng Trung học, Cao Đẳng và Đại học Mỹ trong 4 năm khi cho Minh Trang theo học chương trình bằng kép 2+2 ngay từ năm lớp 10. Chương trình bằng kép 2 + 2 gồm 2 năm cao đẳng & 2 năm đại học Mỹ.

Đến tuổi 17, Trang ngay lập tức được mẹ hướng dẫn cho theo học ngành kế toán của Cao đẳng cộng đồng Shoreline Community College. Đây là một trong những ngôi trường cho phép du học sinh nộp hồ sơ từ năm 16 tuổi để lấy bằng Trung học và Cao đẳng trong 2 năm. Trang biết đây chính là cơ hội “ngàn năm có một” dành cho mình nên đã cố gắng không ngừng nghỉ từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Có sự quan tâm an ủi của người nhà ở Việt Nam nên cô bạn càng vững vàng trên con đường độc lập và trưởng thành nơi xứ người.

>> Xem thêm: Khai quật các gói học bổng du học Mỹ THPT nội trú 80%

Sau bao lần vấp ngã khi gặp phải những va chạm và khác biệt giữa hai nền văn hóa Châu Á và Châu Âu, Minh Trang không để mình ngơi nghỉ một phút giây nào. Với cô bạn, chỉ dừng lại một phút nghỉ ngơi và ngừng cố gắng để hoàn thành mục tiêu 4 năm 3 bằng của mình là một tội lỗi lớn với cha mẹ và gia đình.

Chương trình kép 2+2 sẽ giúp phụ huynh và du học sinh tiết kiệm được gần 65% chi phí du học Mỹ

2. Mới 18 tuổi đã là du học sinh Mỹ năm ba

Điều xảy ra với Nguyễn Ngọc Minh Trang có thể được xem là kỳ tích. Khi cô bạn đã tự giúp mình kéo gần khoảng cách của hai nền giáo dục tiêu biểu của Châu Á và Châu Âu. Vì đã đi du học Mỹ từ năm lớp 10 nên mọi kiến thức đều không bị chênh và mọi vấn đề về cuộc sống đều trở nên dễ dàng đối mặt hơn.

Khi Trang được trường ĐH danh tiếng Cincinnati, top 100 trường công lập tốt nhất nước Mỹ với chi phí học tập thấp, cùng là lúc niềm tự hào của gia đình trở nên bùng nổ. Mẹ Trang cảm thấy những quyết định khi xưa của mình là hoàn toàn đúng đắn và mang đến kết quả tốt đẹp cho tương lai của con gái. Chỉ mới 18 tuổi nhưng cô đã là du học sinh Mỹ năm ba của trường ĐH Cincinnati được bao người hâm mộ.

Minh Trang là một du học sinh Mỹ ưu tú

Ngay sau đó, nhờ những nỗ lực hơn người mà Minh Trang đã chinh phục được bài sát hạch đầu vào của thực tập với mức lương cao bởi hãng hàng không Delta Airlines của Mỹ. Lộ trình học bằng kép và chuyển tiếp giúp tiết kiệm chi phí du học Trung học vốn đắt đỏ tại Mỹ.

Học phí các trường Cao đẳng cộng đồng ở Mỹ dao động khoảng 10.000 USD, Đại học 30.000-60.000 USD mỗi năm. Nhờ cộng gộp 2 năm Cao đẳng tương đương 2 năm đầu Đại học, Minh Trang và mẹ đã tiết kiệm được 65% học phí trong quãng thời gian đó đồng thời dễ dàng phát triển khả năng rộng mở trong tương lai.

>> Xem thêm: Ngày hội tư vấn ‘Con đường học tập tại Mỹ’ năm 2019

3. Lộ trình đúng đắn ngay từ khi bắt đầu

Đa phần, các du học sinh Mỹ quan niệm rằng các trường ĐH 4 năm phải cần tốt nghiệp THPT. Nhưng sự thật, xu hướng những năm đổ lại đây đều là ngược lại. Ở Việt Nam, các trường đại học cộng đồng (Community College) được ưu tiên lựa chọn đến 49% theo như ước tính của Hiệp Hội các trường Đại học Cộng đồng Mỹ (ACCC). Hiểu nôm na đại học cộng đồng là mô hình trường học công lập 2 năm của Mỹ, nằm trong hệ thống đại học cùng với các trường đại học 4 năm.

Lợi ích của việc học 2 năm trường Cao đẳng cộng đồng sẽ giúp bạn có đủ sức cạnh tranh với sinh viên bản địa, học phí thấp, tiết kiệm thời gian. Sau đó, bạn có thể như Minh Trang đăng ký chuyển tiếp học năm 3, 4 tại một trường đại học 4 năm. Hoặc có thể đăng ký thực tập/làm việc theo chương trình OPT (Optional Practical Training).

Một quá trình của sinh viên như Minh Trang bốn năm nhận được ba bằng ở nước Mỹ có thể được tổng kết như sau : High School Diploma, Associate’s Degree (Associate of Arts/Associate of Science) và nhận bằng Cử nhân (Bachelor’s Degree). Ở tuổi 20, Minh Trang đã rút ngắn được thời gian so với các bạn đồng trang lứa học 4 năm đại học và đỡ đần giúp cha mẹ gánh nặng kinh tế to lớn.

>> Xem thêm: Lắng nghe những lời tâm tình của du học sinh xuất sắc

Bốn năm ba bằng khi bạn lựa chọn đúng lộ trình và kế hoạch để phấn đấu trở thành quân cờ quyền lực nhất

Theo như lộ trình của bạn Nguyễn Ngọc Minh Trang nếu bạn muốn tối ưu hóa quá trình thì bạn phải nỗ lực không ngừng để theo kịp nó. Đây không phải đường tắt. Nó là tên gọi khác của sự nỗ lực vượt bậc. Nếu những người khác còn nhiều thời gian thì với Minh Trang, cô ấy chỉ có 4 năm để phấn đấu gấp trăm lần người khác.

Những áp lực, rủi ro của bên dưới bề mặt nổi của tảng băng dường như không phải ai cũng thấy được. Vậy nên, Minh Trang đã chứng minh mình chính là một trong những du học sinh Mỹ nổi bật bởi lộ trình hoàn hảo, sự lựa chọn hợp lý, tiết kiệm thời gian, công sức và tràn đầy nỗ lực vào quyết định mà mình đã chọn, phải không nào?

>> Xem thêm: Các ngành bạn nên chọn khi du học Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *