4 Tháng Sáu, 2020

ĐỒNG PHỤC LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI MẶC ĐỒNG PHỤC?

Với từ khoá ‘Đồng phục là gì’, sẽ có hơn 161 triệu kết quả chỉ trong 0.56 giậy, chứng tỏ đã có rất nhiều bài viết và mối quan tâm dành cho đồng phục rất là lớn. Mỗi chúng ta chắc chắn ai cũng đều nghe qua, và cũng đã từng mặc lên mình những trang phục gọi là đồng phục. Với những cách định nghĩa của nhiều website, bạn có thể chưa hiểu rõ được định nghĩa của đồng phục. Vậy hãy cùng khám phá đồng phục qua bài viết tổng hợp của Faslink dưới đây.

Định nghĩa về đồng phục

Đầu tiên ta hãy tìm hiều về khái niệm trang phục. Sự xuất hiện của trang phục đánh dấu một bước ngoặt trong nhận thức của con người. Lúc đầu trang phục chỉ là nhu cầu bảo vệ cơ thể, che nóng, che lạnh. Dần dần, trang phục trở thành nhu cầu thẩm mỹ, nhu cầu làm đẹp của con người. Trang phục thể hiện nghề nghiệp, đẳng cấp, phong tục, tập quán, tôn giáo, lễ nghi Trang phục liên quan đến nhiều lĩnh vực trong đời sống như: địa lý, lịch sử, kinh tế, môi trường văn hóa Chính vì thế, trong mỗi giai đoạn lịch sử, trang phục lại có những biến đổi, cách tân cho phù hợp với hoàn cảnh lịch sử và đời sống sinh hoạt của con người.

Sự đa dạng của trang phục

Sự đa dạng của trang phục

Từ đó ta có thể hiểu: trang phục là những vật liệu tự nhiên hoặc nhân tạo được con người dùng để bảo vệ cơ thể (bản thân họ hoặc người khác), che nóng, che lạnh. Trang phục hay y phục là những đồ để mặc như quần, áo, váy,… để đội như mũ, nón, khăn,… và để đi như giày, dép, ủng,… Ngoài ra, trang phục còn có thể thêm thắt lưng, găng tay, đồ trang sức,… Chức năng cơ bản nhất của trang phục là bảo vệ thân thể. Tiếp đó, trang phục cũng có chức năng thẩm mỹ, làm đẹp cho con người.

Mùa xuân hè, áo phông được sư dụng hầu hết trong các ngành nghề, giới tính, lứa tuổi như: công sở, học sinh, thể thao, sự kiện, gia đình, bảo hộ lao động, nhân viên phục vụ quán ăn, cà phê, giao hàng…

Vì những khác biệt văn hóa, trang phục của từng quốc gia, địa phương có những điểm khác nhau. Lý do xuất phát từ những khác biệt về lịch sử, trình độ văn minh, kinh tế, địa lý, khí hậu, tín ngưỡng, phong tục, tập quán… Trang phục cũng là thứ có thể giúp nhận biết đẳng cấp, giai cấp của người mặc. Như vậy khái niệm đồng phục được hiểu như sau: “Đồng phục hay bộ đồng phục là trang phục giống nhau và được mặc bởi các thành viên của một tổ chức khi tham gia các hoạt động trong tổ chức đó theo quy định, nội quy của tổ chức”. Đồng phục hiện nay được sử dụng phổ biến trong các lực lượng vũ trang, tổ chức bán quân sự (dân quân tự vệ, dân phòng) một số nơi làm việc, trường học, bệnh viện, nhân viên bảo vệ, một số công sở và các tù nhân trong nhà tù. Ở một số nước các quan chức cũng mặc đồng phục khi thực thi nhiệm vụ. Công nhân cũng thường được phát đồng phục mặc dưới dạng áo quần bảo hộ lao động.

Lí do mọi người cần mặc đồng phục

Trang phục cùng kiểu dáng, mầu sắc dễ thể hiện tình đoàn kết của tổ chức, điều này đã được thực hiện ngay từ những ngày của Đế chế La Mã đến ngày nay. Việc mặc đồng phục thường được thực hiện một cách bắt buộc ở trường học, bệnh viện, nhà hàng và nơi công sở. Mục đích của các tổ chức này một phần là muốn trang bị những bộ quần áo tiện ích với công việc cho từng thành viên một phần là yêu cầu mọi thành viên phải tuân theo một nội quy thống nhất của tổ chức.

Nhân viên mặc đồng phục công sở

Đồng phục là sự thể hiện một phong cách hay nhóm cá tính của một đội nhóm hay tổ chức

Đồng phục ban đầu là sự thể hiện một phong cách hay nhóm cá tính của một đội nhóm hay tổ chức, nó là sự phân biệt giữa các tập thể. Dần phần nó được phát triển mạnh mẽ gần như ở tất cả các tổ chức trong xã hội, đặc biệt là doanh nghiệp. Với doanh nghiệp đồng phục không chỉ thể hiện tinh thần, phong cách cũng như đặc trưng của doanh nghiệp, mà còn là một cách để quảng bá hình ảnh ra công chúng để nhiều người biết đến. Ngày nay, đồng phục và thời trang có sự hòa lẫn, với các loại đồng phục như: đồng phục công sở, đồng phục nhóm, đồng phục doanh nghiệp, đồng phục trường học… Mỗi cá nhân đều cố gắng đều lựa chọn trang phục cho mình sao cho ấn tượng nhất, hợp thời nhất.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin rõ ràng hơn về đồng phục và hiểu được tại sao đồng phục lại phổ biến đến thế. Trong các loại đồng phục, đồng phục công sở đang nổi lên là một trong những đồng phục quan trọng. Với nhiều doanh nghiệp, đồng phục công sở đã trở thành một phần của văn hoá công ty, giúp hình ảnh doanh nghiệp trở nên uy tín hơn. Nếu bạn quan tới tới đồng phục công sở, hãy liên hệ với các công ty sản xuất may mặc uy tín như Martina, Faslink hoặc đồng phục Việt Anh. Chúc bạn tìm được bộ đồng phục phù hợp với mình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *