1 Tháng Sáu, 2020

XUẤT KHẨU GẠO SANG ALGERIA GẶP KHÓ KHĂN, KIM NGẠCH GIẢM HƠN 50%

7 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu gạo sang Algeria đạt 4,72 triệu USD, giảm 55% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân của giảm là do các nước xuất khẩu gạo như Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan, Tadjikistan, đẩy mạnh xuất khẩu gạo giá rẻ sang thị trường này.

Gạo Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với gạo giá rẻ trên thị trường Algeria

Theo Bộ Công Thương, trước đây gạo là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại Algeria, thường chiếm trên 50% lượng gạo nhập khẩu của nước này. Tuy nhiên từ năm 2014, xuất khẩu gạo sang Algeria đã giảm sút.

Trong 7 tháng đầu năm 2018, lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường này đạt 10.575 tấn, kim ngạch đạt 4,72 triệu USD, giảm 60% về lượng và giảm 55% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân của việc giảm nhập khẩu này là do các nước xuất khẩu gạo như Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan, Tadjikistan, đẩy mạnh xuất khẩu gạo giá rẻ sang thị trường này. Mặt khác, Chính phủ Algeria ban hành chính sách siết chặt nhập khẩu trước việc nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ giảm mạnh, thâm hụt thương mại tăng.

Xuất khẩu gạo sang Algeria gặp khó, kim ngạch giảm hơn 50%

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Công Thương, thị trường này vẫn còn triển vọng do người dân Algeria đã quen với việc sử dụng gạo Việt Nam. Mặt khác, lượng người lao động châu Á tại Algeria ngày càng đông, riêng số lao động của Việt Nam làm việc cho các nhà thầu Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp và Algeria đã lên tới hơn 5.000 người. Điều này sẽ góp phần làm tăng cầu về gạo tại thị trường này.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/xuat-khau-gao-sang-algeria-gap-kho-kim-ngach-giam-hon-50-74704.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *