1 Tháng Sáu, 2020

6 ĐIỀU CẦN THỰC HIỆN ĐỂ XIN HỌC BỔNG DU HỌC MỸ THÀNH CÔNG

Ai cũng đồng quan điểm là du học Mỹ đòi hỏi những yêu cầu rất khắt khe thì chắc hẳn xin học bổng cũng sẽ rất khó. Nếu đã có tư tưởng như vậy thì không bao giờ có cơ hội nhận được. Học bổng du học Mỹ tuy khó nhưng hoàn toàn có thể dành được nếu bạn lưu tâm 6 điều sau đây.

1. Quyết tâm

Bước đầu tiên cần phải làm để có được một chỗ đứng trong danh sách nhận học bổng của các trường ở Mỹ nằm trong chính con người bạn: Sự quyết tâm! Thoạt nghe tưởng chừng như đây là điều ai cũng biết, tuy nhiên không phải ai cũng làm đúng không nhỉ?

Nhiều học sinh khi tìm được các trường đang cấp học bổng du học Mỹ lại không dám nộp hồ sơ, hoặc apply với tâm thế không tự tin, trượt 1 trường xong rồi nản luôn! Lý do đơn giản là vì: “Em sợ… em ngại … em nản! … em nghĩ mình không đủ giỏi để được nhận vào trường, không đủ đặc biệt để được trao học bổng …”

>> Ngành học dễ xin việc ở Mỹ

Vô hình chung, chính những suy nghĩ như trên đã chặn đứng giấc mơ của bạn thành hiện thực. Vì vậy, hãy bắt đầu nuôi dưỡng giấc mơ đặt chân đến Mỹ của bạn bằng một “tinh thần thép” nhé.

Học bổng du học Mỹ

2. Tìm hiểu về các loại học bổng du học Mỹ

Trong nhóm học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế, có thể phân loại thành các nhóm như sau:

Học bổng do các tổ chức giáo dục hoặc Chính phủ Mỹ trao tặng: Đây luôn là những suất học bổng danh giá và là ước mơ của vô vàn ứng viên. Đây thường là các suất học bổng toàn phần nên mức độ cạnh tranh rất gay gắt. Những học bổng này thường có những yêu cầu và cách thức xét tuyển khác nhau. Bạn có thể vào trực tiếp website hoặc fanpage của những chương trình học bổng lớn như Học bổng Fulbright, Học bổng Hubert Humphrey … để tìm hiểu thêm nhé.

>> Thủ tục du học Mỹ cần lưu ý 5 vấn đề sau

Học bổng do khoa chuyên ngành cấp: Đây là loại học bổng do các khoa chuyên ngành trao tặng cho sinh viên theo học các ngành cụ thể của trường như khoa học, môi trường, báo chí… Điều kiện để được nhận học bổng này là trước tiên, bạn phải được nhận vào một khoá học chính thức thuộc khoa đó. Sau đó, bạn cần nằm trong top sinh viên suất xắc.

Học bổng cho trường cấp (không yêu cầu chuyên ngành cụ thể): Đây là loại học bổng du học Mỹ phố biến nhất. Trên thực tế, cấp học bổng một trong những phương pháp để các trường đại học thu hút các nhân tài quốc tế. Họ thường không yêu cầu chi tiết chuyên ngành bạn sẽ theo học. Bạn chỉ cần nhận được thư mời của trường và đáp ứng một vài điều kiện cơ bản là bạn đã “automatic” nhận được học bổng rồi. Số tiền của học bổng sẽ được trừ trực tiếp vào học phí của bạn.

3. “Biết mình, biết người”: Apply học bổng có chọn lọc

Khi lên kế hoạch làm bất kì điều gì, chúng ta đều nên có một chiến thuật. Với việc apply học bổng du học Mỹ cũng vậy. Không phải cứ thấy trường nào tốt, cho nhiều học bổng là nộp hồ sơ.

>> Lưu ý khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Điều quan trọng bạn cần xem là ngành đó, trường đó, điều kiện họ đặt ra có phù hợp với bạn không? Hãy cân nhắc thật kỹ xem những tiêu chí của học bổng đó có phù hợp với bản thân bạn hay không và tỷ lệ chọi để xác định khả năng “chiến thắng” của mình.

4. Chú ý đến thời gian & Bắt đầu càng sớm càng tốt

Quá trình xin học bổng cần rất nhiều nỗ lực, thường kéo dài hàng tháng (thậm chí hàng năm trời) để hái được quả ngọt. Vì vậy, bạn hãy chú ý đến thời gian để nộp hồ sơ sớm nhất có thể vì các trường thường ưu tiên “early birds” (những người nộp hồ sơ trước thường có nhiều cơ hội lọt vào mắt xanh hơn).

Hơn nữa, nắm bắt được thời hạn nộp hồ sơ của từng suất học bổng sẽ giúp bạn xây dựng được lộ trình nghiên cứu và chuẩn bị hợp lý. Người ta vẫn nói, xin học bổng ít nhiều đều cần có sự may mắn. Tuy nhiên, may mắn chỉ đến khi chúng ta có sự chuẩn bị kỹ càng và có lộ trình bài bản.

>> Hồ sơ du học Mỹ cần làm những gì?

5. Đặc biệt lưu tâm tới bài luận

Theo chia sẻ trong một bài phỏng vấn cùng ông Lê Phụng Hào – Phó Chủ tịch Usis Group trong sự kiện hội thảo “Đến Đông Bắc Mỹ du học Adelphi University” – được tổ chức vào ngày 21-6 vừa qua tại Usis Education – thì bài luận sẽ là yếu tố quyết định trong hành trình xin học bổng. Một bài luận được coi là thành công cần phải làm nổi bật được các yếu tố:

  • Thứ nhất, học sinh cần chứng tỏ được mình là người thông minh, nhanh nhạy.
  • Thứ hai, học sinh cần có định hướng, mục tiêu rõ ràng và phải cho thấy được ý chí để thực hiện được nó.
  • Cuối cùng, bài luận cần có sự thuyết phục và khả năng lay động lòng người. Khi đó sẽ để lại được ấn tượng đối với hội đồng tuyển sinh chứ không chỉ đơn thuần như những bài viết cung cấp thông tin.

Trong quá trình nộp hồ sơ và xin học bổng, chắc chắn nhiều bạn thường lựa chọn ít nhất 02 trường trở lên. Do đó, lỗi thường gặp của nhiều bạn là viết 01 bài luận để gửi cho nhiều trường cùng lúc! Điều này vô hình khiến cho bài luận trở nên quá chung chung và không có gì nổi bật. Bạn nên nhớ: Bài luận cần được viết cụ thể cho từng trường, từng loại học bổng để chứng minh cho việc bạn thật sự mong muốn được học ở đây và bạn xứng đáng được nhận học bổng này.

Cuối cùng, sau khi viết xong bài luận bạn nên đọc lại thật cẩn thận để tránh những sai sót về lỗi chính tả và nhờ bạn bè, người thân hoặc các chuyên gia tư vấn du học Mỹ góp ý thêm nhé.

Học bổng du học Mỹ 1

6. Chú ý đến từng chi tiết nhỏ

Quá trình xin học bổng chưa bao giờ là dễ dàng khiến nhiều học sinh tập trung phần lớn thời gian vào những đầu việc lớn hơn như chọn trường, chọn ngành, làm thế nào để xin được học bổng có giá trị … mà quên đi những điều tưởng chừng nhỏ nhưng thực chất đóng vai trò khá quan trọng:

Hãy sử dụng địa chỉ email có tên của bạn (thay vì dùng những nickname nghe có vẻ “trẻ trâu”) bởi vì hội đồng tuyển sinh chắc chắn sẽ để ý điều đó! Những tên email như [email protected], baby…@, meoconlonton … rõ ràng là khó có thể được đánh giá nghiêm túc rồi đúng không nhỉ? Chẳng ai muốn trao học bổng giá trị hàng chục hay hàng trăm ngàn USD cho một teen còn chưa trưởng thành cả!

>> 99% mọi người chưa biết du học Mỹ cần Ielts bao nhiêu?

Cũng theo những lưu ý từ ông Lê Phụng Hào thì bạn nên thận trọng với những gì mà mình đăng tải lên mạng xã hội: Các trường đại học Mỹ rất có thể sẽ tìm kiếm bạn trên đó để tìm hiểu thêm về con người bạn. Chắc chắn họ sẽ có ấn tượng không tốt với những học sinh hay chia sẻ những thông tin tiêu cực, bạo lực và cực đoan. Vì vậy, hãy lưu ý đến hình ảnh của bạn trên các kênh như Facebook, Instagram, Twitter …

Tự tin trong vòng phỏng vấn: Nếu quá trình xin học bổng có vòng phỏng vấn, hãy thể hiện bản thân mình với phong thái tự tin và thân thiện. Chỉ bằng những thái độ và cử chỉ nhỏ thôi, bạn cũng đã ghi điểm rất lớn với hội đồng tuyển sinh rồi!

Dành được học bổng là động lực lớn và cũng là điều kiện thuận lợi đầu tiên trong quá trình chinh phục giấc mơ Mỹ của mình. Qua 6 điều cần lưu ý mà chúng tôi chia sẻ trê đây hy vọng phần nào góp phần vào kiến thức cho bạn về học bổng du học Mỹ.

Với du học AMEC –  giấc mơ Mỹ của bạn sẽ gần hơn

Công ty tư vấn du học và dịch thuật Âu Mỹ (AMEC) được thành lập năm 2004 bởi đội ngũ các nhà quản lý giáo dục, nhà giáo nhiều kinh nghiệm của Trường Đại học Quốc Gia, cùng các chuyên gia giáo dục được đào tạo ở nước ngoài. Mục tiệu xuyên suốt của Công ty là cầu nối chắp cánh ước mơ, hoài bão cho những du học sinh Việt Nam muốn được đạo tạo tại những quốc gia có nền giáo dục phát triển trên thế giới, sau này trở về góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

AMEC là đại diện được ủy quyền tuyển sinh cho trên 250 Tổ chức Giáo dục Quốc tế, trường trung học, cao đẳng và đại học danh tiếng tại Anh, Mỹ, Úc, Canada, NewZealand, Thụy Sỹ, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc… Từ khi thành lập đến nay, AMEC đã làm thủ tục cho hàng trăm du học sinh đi học các chương trình như : đào tạo ngoại ngữ, học hè, phổ thông , cao đẳng, đại học, thạc sỹ và tiến sỹ… Trong suốt quá trình hoạt động AMEC luôn được các tổ chức giáo dục, đại sứ quán / Tổng lãnh sự quán các nước đánh giá là đơn vị tư vấn uy tín, tin cậy hàng đầu tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *